BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Không báo cáo đánh giá tác động môi trường nhà máy gây ô nhiễm

Dù trong điều kiện nắng nóng hay mưa bão nhà máy vẫn không thực hiện các yêu cầu bảo vệ môi trường.

Phó tổng cục Môi trường bộ TN&MT ông Mai Thanh Dung trao đổi với pháp luật thành phố Hồ Chí Minh do không thực hiện đúng, đầy đủ các giải pháp bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đtm đã được phê duyệt nên doanh nghiệp không thực hiện đúng các yêu cầu về môi trường hôm 17-4 khi đề cập đến vấn đề ô nhiễm nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (Tuy Phong, Bình Thuận).

Không thể đổ lỗi cho trời

-  Phóng viên: Theo Công ty Phát điện 3 (GENCO 3), nhà máy điện có hệ thống lọc bụi tĩnh điện nhưng sao khói bụi vẫn phát tán gây ô nhiễm thì phải chăng có sự không phù hợp?

20042015_gayonhiemvikotheobaocaodtm

+ Ông Mai Thanh Dung (ảnh): Với công nghệ hiện nay, việc xử lý khói bụi từ nhà máy điện than bằng hệ thống lọc tĩnh điện không khó. Đây là hệ thống đã được lắp đặt ở nhiều nhà máy điện than nhưng thực tế Nhà máy Vĩnh Tân 2 không thực hiện theo báo cáo đánh giá tác động môi trường nên gây ra ô nhiễm. Cạnh đó, phải coi lại nhà máy có lắp đặt đủ, đúng loại thiết bị lọc không, có đạt yêu cầu không.

. Còn về lý do gió lốc xảy ra lúc khô hạn nắng nóng kéo dài và thiếu nước gây ra “bão xỉ” thì sao, thưa ông?

+ Nói như vậy là không được vì trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được Bộ TN&MT thẩm định và phê duyệt đã có yêu cầu trong các điều kiện thời tiết nắng nóng, khô hoặc lạnh, ẩm… nhà máy phải có giải pháp bảo vệ môi trường phù hợp ở nhà máy, bãi đổ và cả trên đường vận chuyển. Nhà máy không áp dụng hoặc áp dụng không đầy đủ các giải pháp đó và gây ra ô nhiễm thì phải bị xử phạt thôi.

-  Nhưng theo GENCO 3, do đường công vụ phục vụ cho vận chuyển tro xỉ đang thi công nên phải mượn tạm quốc lộ 1 và đường dân sinh để đi nên mới xảy ra cớ sự?

+ Không thể nói như thế. Dù có mượn đường thì cũng phải có phương án bảo đảm an toàn giao thông và bảo vệ môi trường cho các tuyến đường đó. Có các phương án thì cơ quan quản lý đường bộ và môi trường mới cho đi. Thực tế, qua các đợt kiểm tra và xử phạt của Tổng cục Môi trường và Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận từ cuối năm 2014 đến nay cho thấy việc thu gom, đổ xỉ thải chưa đúng nơi quy định, xe chở xỉ chưa phủ kín bạt, để xỉ rơi vãi, chưa có xe tưới chuyên dụng…

Ô nhiễm kéo dài đến khi dân phản ứng thì nhà máy mới che chắn bãi xỉ lộ thiên khổng lồ. (Ảnh: PN)

Ô nhiễm kéo dài đến khi dân phản ứng thì nhà máy mới che chắn bãi xỉ lộ thiên khổng lồ. (Ảnh: PN)

Dân có quyền đòi bồi thường

- Việc Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm đã được Bộ TN&MT cùng địa phương xử phạt thì các ô nhiễm gây ra thiệt hại cho người dân được giải quyết ra sao, thưa ông?

+ Theo Luật Bảo vệ môi trường 2014 (có hiệu lực từ đầu năm 2015 – PV), người dân có quyền khiếu nại, khởi kiện khi bị thiệt hại bởi người, tổ chức gây ô nhiễm môi trường. Thời hiệu khởi kiện được tính từ thời điểm phát hiện thiệt hại. Ở Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, ngoài các căn cứ là kết quả từ các đợt xử phạt vi phạm hành chính do Bộ TN&MT và Sở TN&MT thực hiện vừa qua, người dân cần chứng minh, giám định mức độ thiệt hại (về vật chất, sức khỏe và tinh thần) để làm cơ sở khiếu nại, khởi kiện đòi bồi thường.

-  Nhưng ai sẽ là người giám định mức độ thiệt hại cho người dân và trình tự, thủ tục khiếu nại, khởi kiện nên như thế nào?

+ Có thể là cơ quan quản lý nhà nước hoặc một tổ chức độc lập được người dân và nhà máy đồng thuận lựa chọn giám định thiệt hại. Từ kết quả này, người dân có thể yêu cầu nhà máy bồi thường. Nếu giữa nhà máy và người dân không đạt thỏa thuận thì người dân có quyền khiếu nại lên xã, huyện. Nếu vượt thẩm quyền thì sự việc phải được xã, huyện báo cáo, chuyển đơn lên tỉnh để giải quyết cho người dân. Trường hợp nhà máy không chịu bồi thường thì người dân có quyền khởi kiện ra tòa.


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET